วิดีโอนี้ถูกลบโดยผู้ใช้.
เราเสียใจที่นี้.
พบไหยักษ์ 2 พันปี ใส่ศพฝังดิน
54 470
5
3
พบไหยักษ์ 2 พันปี ใส่ศพฝังดิน
เผยแพร่เมื่อ 2014.11.20
เกี่ยวกับวิดีโอ
นายชินณวุฒิ วิลยาลัย นักโบราณคดีชำนาญการพิเศษ สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี พร้อม นายสมาน แสงสุขวาว รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพังเคน นำเจ้าหน้าที่ไปร่วมกันตรวจสอบ ไหขนาดใหญ่ ในพื้นที่ของโรงเรียนศรีรัตนวิทยา ตำบลพังเคน อำเภอนาตาล โดยไหมีความกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร สูง 80 เซนติเมตร ลึกจากผิวดิน ลงไปประมาณ 140 เซนติเมตร คาดว่าภายในบรรจุโครงกระดูกมนุษย์โบราณ

นายสมาน เผยว่า ก่อนหน้านี้พื้นที่ดังกล่าว ชาวบ้านเรียกว่า ดอนปู่ตา เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่สมัยปู่ย่า โดยเฉพาะพื้นที่ที่พบไหโบราณ คาดว่า เป็นพื้นที่ฝังศพผู้เสียชีวิตด้วยการใส่ไหฝังดินในสมัยนั้น ต่อมามีพระครูศิริรัตนภิบาล หรือ หลวงปู่ดำ เข้ามาพัฒนา และสร้างอาคารเรียนพระสงฆ์ ซึ่งเริ่มสร้างมาตั้งแต่ เดือนตุลาคม คนงานก็พบภาชนะดินเผา อยู่ด้านข้างตอหม้อ จนพบว่าเป็นไหโบราณ วางคู่กัน 4 ใบ ก่อนประสาน สำนักศิลปากรที่ 11 เข้ามาตรวจสอบ

ด้าน นายชินณวุฒิ นักโบราณคดี บอกว่า ไหที่พบเป็นไหดินเผา คาดว่าอายุอยู่ที่ประมาณ 1 พัน 5 ร้อย ถึง 2 พันปี แต่ที่พบครั้งนี้มีความแปลก เพราะไหทั้ง 4 ใบ ตั้งเป็นคู่ ซึ่งก็ยังไม่ทราบว่ามีความหมายพิเศษอย่างใด

สำหรับไหโบราณที่พบในครั้งนี้ อบต.พังเคน ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักศิลปากรที่ 11 ใช้รถเครนขนย้ายไหทั้ง 4 ใบ ไปเก็บรักษาไว้ที่ศาลปู่ตา ใกล้กับจุดที่พบ โดยมีคณะกรรมการหมู่บ้าน เป็นผู้ดูแล และเตรียมหารือกับท้องถิ่น พัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนในอนาคตต่อไป

ติดตามเราได้ที่ www.thairath.tv
Facebook : ThairathTV
Twitter : Thairath_TV
Instagram : ThairathTV
ช่อง